Google Sa Thải Nhân Viên Như Thế Nào?

Cũng như nhiều công ty khác, Google cũng cần phải cho nhân viên thôi việc, thường là vì họ không phù hợp với môi trường làm việc tại công ty. Jonathan Rosenberg, cựu Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách sản phẩm tại Google tiết lộ công ty thường xuyên lọc những nhân viên được gọi là “knave” (tạm dịch: người không trung thực) – từ chung chỉ những nhân viên hay làm phiền nhân viên khác hoặc có tinh thần làm việc kém vì họ sẽ dễ ảnh hưởng đến những nhân viên giỏi trong công ty.

a41fe987b2c46fd2e72720c012833f50-1446632896323

“Sự ganh tị và gian dối là những tiêu chí sa thải nhân viên của Google”

Một công ty nếu có quá nhiều nhân viên “knave” thì sẽ nhanh chóng làm công ty có khả năng sụp đổ, và do đó việc hạn chế lượng nhân viên “knave” – mức độ nhân viên đối kháng với công ty từ những bộ phận nhất định – là điều vô cùng cần thiết. “Chỉ cần có hơn 2 nhân viên “knave” thế này trong công ty thì dần dần bạn sẽ thấy những nhân viên khác hầu như không muốn đến văn phòng làm việc vào mỗi sáng.”

Vậy người như thế nào thì bị gọi là “knave” tại Google?

Rosenberg nói rằng để duy trì được tinh thần làm việc hợp tác cùng nhau giữa các nhân viên thì công ty phải thường xuyên loại bỏ những nhân viên knave – nói dối, không liêm chính, hay ganh tị với đồng nghiệp, giành hết công trạng về mình, ích kỷ và chỉ nghĩ cho bản thân họ. “Một kỹ sư khiêm tốn nhưng nếu có suy nghĩ rằng mình là người duy nhất tạo ra những phát minh lớn trong tương lai là không thể chấp nhận được.”

Business Insider UK