Sẽ thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương Đức-Việt

Hiệp hội Các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) sẽ kỷ niệm 20 năm thành lập tại Việt Nam vào ngày 10/12 và tuyên bố thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương Đức-Việt.

5cfse-thanh-lap

Ngày 26/11/2015 tại Berlin, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa GBA, GIC/AHK với Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được xem là bước tiến cho việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương Đức-Việt

Dự kiến sẽ có 190 đại biểu danh dự đến từ các công ty Đức thành viên, chủ tịch của các Phòng Công nghiệp và Hiệp hội thuộc khối liên kết châu Âu…

Hoạt động từ năm 1995, GBA được xem là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Trong suốt chặng đường đó, GBA luôn trở thành tâm điểm của đời sống kinh tế, văn hóa cùng các giá trị nền tảng của cộng đồng Đức tại Việt Nam. Hiệp hội đã giúp các doanh nghiệp Đức phát triển hoạt động kinh doanh, tối ưu hóa các thông tin kinh tế hữu ích, tạo nhiều cơ hội phát triển kinh tế và mở rộng mạng lưới giao lưu tại cả Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Sau dấu mốc kỷ niệm 15 năm thành lập vào năm 2010, chỉ trong vòng 5 năm qua, GBA đã tổ chức thành công hơn 286 sự kiện kinh tế, giao lưu văn hóa và xã hội, thu hút hơn 120.972 đối tượng tham dự. Có thể nói, những con số ấn tượng này là minh chứng rõ nét nhất khẳng định GBA luôn là một trong những hiệp hội doanh nghiệp năng động và tích cực trên tiêu chí hoạt động vì lợi ích của các thành viên và cộng đồng Đức tại Việt Nam.

“Năm 2015 kỷ niệm 20 năm thành lập cùng thời điểm với sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Đức-Việt. Chúng tôi đặc biệt chú trọng việc tăng cường hơn nữa quan hệ song phương và trao đổi thương mại giữa 2 nước thông qua quyết định hợp nhất hai tổ chức: Hiệp hội Các doanh nghiệp Đức (GBA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (GIC/AHK Việt Nam) để thiết lập nên Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương Đức-Việt (AHK Việt Nam)” – ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội – cho biết.

Với mục tiêu chú trọng vào các nguồn: nhân lực, tài chính và hoạt động thiết yếu để tăng cường sự hiện diện và độ hiển thị của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cũng như để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư từ Đức vào Việt Nam, quyết định sáp nhập này đã nhận được đồng thuận. Cả GBA và GIC/AHK đã bắt đầu tiến hành các thủ tục chuẩn bị cần thiết cho việc thành lập AHK Việt Nam. Sự kiện mở màn là việc GBA và GIC/AHK đồng ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhằm tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược, diễn ra tại Thủ đô Berlin vào ngày 26/11/2015 trong khuôn khổ chuyến thăm CHLB Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Khánh Linh (Công Thương online)