12 thoả thuận hợp tác được ký kết giữa Việt Nam và Belarus

12 thoả thuận hợp tác đã được ký kế giữa Việt Nam và Belarus về các lĩnh vực như: Vận chuyển hàng hoá, cung cấp thiết bị, cung cấp phân bón kali đến miền Trung và miền Nam Việt Nam… mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

940ky-ket

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Belarus

Chiều ngày 8/12 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng trong quá trình hội nhập và phát triển của Việt Nam và Cộng hòa Belarus đang mở ra những cơ hội về tăng cường quan hệ gắn bó giữa hai cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của mỗi nước mà còn hướng tới thị trường các nước thứ ba. Vì vậy, ông Phòng cho biết, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Cộng hòa Belarus tới các nước ASEAN và khu vực.

Đồng thời, “với việc ký kết thành công Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, Cộng hòa Belarus sẽ là một trong những cầu nối có nhiều lợi thế để hàng hóa Việt Nam vươn tới một thị trường lớn có quy mô lên tới 182 triệu dân, có GDP năm 2014 đạt khoảng hơn 2.200 tỷ USD. Việc Liên minh Kinh tế Á-Âu (Belarus là thành viên) lựa chọn Việt Nam là đối tác để đàm phán đầu tiên trong khu vực ASEAN, chứng tỏ Việt Nam được xem là đối tác tin cậy hàng đầu của Belarus và các nước thuộc Liên mình này”, ông Phòng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phòng, trong nhiều năm qua, tổng kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Belarus chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam (khoảng gần 0,1%). Hiện nay, Belarus là thị trường thứ 124 trong số các thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và là thị trường thứ 59 cung cấp hàng hóa cho Việt Nam trên phạm vi toàn cầu.

Hiện nay, với những yếu tố thuận lợi như cả hai nước đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, và có nhu cầu mở rộng trao đổi hàng hóa, nhất là các hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, quan hệ Việt Nam và Belarus hoàn toàn có thể phát triển hơn nữa đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáo dục, chế tạo và xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở, hiện đại hóa nông nghiệp…

Ông Phòng cũng cho rằng, để nắm bắt và tận dụng triệt để những yếu tố thuận lợi này, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng phát triển lợi thế của mình, xây dựng những kế hoạch kinh doanh mang tính chiến lược để phù hợp với xu thế mới.

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Cộng hoà Belarus Vladimir Semashko cho rằng: Nền kinh tế của Việt Nam và Belaus hiện nay có nhiều “sân chơi”chung từ đó tạo ra nhiều cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai nước. Belarus có nhiều thương hiệu lớn và kinh nghiệm trong việc chế tác.

Ông Vladimir Semashko cho rằng: “Trong tương lai, Belarus đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe bus tại Việt Nam, đồng thời xây dựng nhiều nhà máy tại Việt Nam để người tiêu dùng Việt Nam được hưởng nhiều sản phẩm có thương hiệu quốc tế nhưng có giá thành hợp lý hơn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Belarus, ông Vitalij Vork cũng cho biết, Việt Nam là một trong những đối tác truyền thống của Belarus ở Đông Nam Á. “Chúng tôi có nhiều mặt hàng có thể cung cấp cho Việt Nam. Belarus cũng là đối tác cung cấp chính những sản phẩm như máy kéo, máy xúc, ô tô bus… cho Việt Nam”.

Ông Vitalij Vork cũng cho rằng, yếu tố quan trọng để gia tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước đó chính là việc tăng cường mở rộng doanh nghiệp liên doanh hai nước. “Việc ký kết hiệp định tự do thương mại lần này sẽ mở ra những chân trời mới trong việc phát triển mối quan hệ giao thương về kinh tế giữa hai nước”, ông nhấn mạnh.

Tại diễn đàn lần này, 12 thoả thuận hợp tác đã được ký kế giữa Việt Nam và Belarus về các lĩnh vực như: Vận chuyển hàng hoá, cung cấp thiết bị, cung cấp phân bón kali đến miền Trung và miền Nam Việt Nam… Trong đó, VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus cũng đã ký thoả thuận hợp tác chung giữa hai phòng thương mại./.

Thu Hằng