Vùng cây trái Rô Mô ở Đức Linh

Trái Sầu Riêng ở Rô Mô

Vùng trái cây Rô Mô Đức Linh hẳn nghe rất lạ với nhiều người. Lạ từ cái tên, đến lạ từ điểm đến, làm cho người ta khó hình dung được Rô Mô nằm ở đâu và như thế nào. Đúng thực vậy, là một thôn nhỏ miền núi, thuộc huyện Đức Linh hẻo lánh, cách xa thành phố du lịch Phan Thiết hơn 100 km, mấy ai đã từng đặt chân đến đây, nếu không vì một lý do nào đó đặc biệt.

Trái Sầu Riêng ở Rô Mô

Trái Sầu Riêng ở Rô Mô

Thôn Rô Mô thuộc địa bàn xã Đa Kai của huyện Đức Linh, cách trung tâm xã khoảng 10 cây số. Đây là thôn chuyên canh cây ăn trái của xã có những vườn cây trái rào kỹ nối dài. Vườn cây trái Rô Mô có những loại trái cây chủ yếu là sầu riêng, chôm chôm, chuối và điều. Sầu riêng có nhiều loại nhưng loại chính là sầu riêng cơm vàng hạt lép và sầu riêng cơm trắng béo. Chôm chôm ở đây trồng chủ yếu là chôm chôm nhãn. Mùa sầu riêng của Rô Mô khoảng vào tháng 5 tháng 6, mùa chôm chôm tháng 8 và qua thời gian đó là Rô Mô bắt đầu vụ chuối. Kết thúc vụ chuối, là đến mùa điều và lại quay trở lại mùa sầu riêng. Mùa nắng hạn, các khu vườn của Rô Mô cùng nhau vượt hạn để đơm bông sinh trái, mùa mưa nặng hạt thì cùng nhau chống trọi những đợt mưa như trút nước. Lặng lẽ đi qua mùa mưa nắng và nối tiếp các mùa vụ, Rô Mô âm thầm với hương đồng nội của mình nhờ phù sa sông La Ngà bồi đắp và nhờ tài sản trầm tích rừng già xưa để lại dưới những tầng đất màu mỡ. Thôn Rô Mô không có nhiều dân cư, một nửa dân ở đây định cư, còn có đến cũng phân nửa là những hộ chỉ làm vườn từ sáng đến chiều, tối lại trở lại nhà ở Đồng Nai. Đây cũng là một đặc điểm khác biệt của vùng cây trái Rô Mô, vì sao những vườn cây lại rào kín là thế. “Kín cổng” nhưng không hẳn là “cao tường”, vườn cây trái Rô Mô trông thế thôi nhưng rất bình yên, ngày làm việc cũng sôi động còn ngày nghỉ thì cùng nhau nghỉ mà không cần phải canh coi vì an ninh tốt. Rô Mô nhỏ bé và trầm, nhưng hương cây trái thì không. Hương cây trái nay đã bắt đầu phảng phất xa bay, chắc chắn tương lai không xa, sẽ có nhiều người hơn biết về vùng cây ăn trái Rô Mô trù phú của Đức Linh này.

Hành trình du lịch đến thăm và khám phá Đức Linh, Tánh Linh của Bình Thuận có lẽ không phải quá lạ lẫm, khi ngày càng có nhiều người thích khám phá những vùng đất mới. Trong những vùng đất mới ấy, Đức Linh cùng Rô Mô hứa hẹn là vùng đất tiềm năng để du khách khám phá, vùng đất nông nghiệp bình dị thôi nhưng đủ để mang lại cho người đến kẻ đi nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nội dung cùng danh mục