Top truyện ngôn tình cổ đại có kết thúc buồn nhất (kỳ 2)

Theo nghiên cứu tâm lý thì nước mắt và niềm đau thường để lại dấu ấn mạnh mẽ hơn nụ cười và hạnh phúc. Có lẽ, khổ đau là một loại cảm xúc “cực mạnh” in dấu vào tâm trí con người, rất khó phai mờ dù phủ bao nhiêu dấu vết của năm tháng. Nắm bắt được tâm lý thích “ngược tâm” đó, các tác giả ngôn tình đã mang đến cho chúng ta những tiểu thuyết tình yêu đẹp đẽ nhất mà cũng bi thương nhất cùng kết thúc ám ảnh khiến độc giả cứ day dứt không thôi.

Sau đây là top truyện ngôn tình cổ đại có kết thúc buồn nhất trong những truyện ngôn tình trung quốc hiện nay (kỳ 2). (Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân và không sắp xếp theo thứ tự cao thấp. Vì mỗi tác phẩm đều có những điểm hấp dẫn riêng biệt).

4. Bộ Bộ Kinh Tâm (Đồng Hoa)

Bộ Bộ Kinh Tâm là câu chuyện buồn về tình yêu, tình thân ở chốn Tử Cấm Thành lạnh lẽo, đầy rẫy những tranh đấu, mưu mô.

Một câu nói ẩn chứa sự bất lực, mệt mỏi và buồn đau của Nhược Hy sau bao năm chứng kiến hàng loạt biến cố, mưu mô và tranh đấu đã lấy đi tất cả những gì tốt đẹp nhất từng có của những con người giàu sang chốn cung đình ấy. Bức tranh nơi đó đẹp đẽ mà nhuốm màu buồn bã như chính câu nói, như chính cuộc đời của cô gái nhỏ ấy. Khiến chúng ta ám ảnh và day dứt một thời gian rất dài về sau.
Bộ Bộ Kinh Tâm là bộ tiểu thuyết từng làm mưa làm gió khắp châu Á, tạo nên một làn sóng hâm mộ vô cùng cuồng nhiệt, đặc biệt khi nó được dựng thành phim truyền hình cùng tên. Bởi ai cũng yêu thích, tiếc nuối và đau lòng cho số phận của những con người phía sau bức tường Tử Cấm Thành rộng lớn mà hoang vu ấy. Nội dung chính của tuyện xoay quanh nhân vật chính tên là Trương Hiểu – một nhân viên văn phòng thế kỷ 21 vô tình bị xuyên không về thời thịnh trị của Khang Hy Đại Đế nhà Thanh trong thân phận nhị tiểu thư Mã Nhĩ Thái Nhược Hy.

Là một thiếu nữ hiện đại mạnh mẽ, hoạt bát và thông minh – lanh lợi, sự xuất hiện của Nhược Hy đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ đối với các vị A Ca anh tuấn và tài giỏi, nhất là Bát gia và Tứ gia.

Từ đây, Nhược Hy ngây thơ dần dần bị cuốn vào vòng xoáy tranh giành tình yêu – quyền lực của hai vị Vương gia nổi tiếng sử sách ấy. Những mưu mô, tranh đấu chốn cung đình cùng tình yêu, tình anh em đẹp đẽ đã được lột tả chân thực, xúc động. Họ dành cả đời để lập mưu mô, để tranh đoạt địa vị đến mức khi ngoảnh đầu nhìn lại, những điều tốt đẹp nhất, những người mà họ yêu thương nhất, đều đã nằm xuống cửu tuyền. Danh vọng như mây bay nước chảy, nhưng mấy ai cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó, nhất là khi đã sinh ra trong nhà đế vương.
Mặc dù ra mắt từ khá lâu, nhưng tới bây giờ, khi nhắc về Bộ Bộ Kinh Tâm, nhiều người vẫn thổn thức, xúc động khi nhớ về mối tình đau khổ, số phận nghiệt ngã của Nhược Hy – Tứ gia – Bát gia năm ấy.

Độc giả có thể đọc lại cuốn tiểu thuyết kinh điển này một lần nữa ở đây: https://thegioitruyen.com/bo-bo-kinh-tam.137/

5. Lâu Chủ Vô Tình (Nhất Độ Quân Hoa)

Chuyện tình buồn và nhiều nuối tiếc của hai con người bị ngăn cách bởi cả xã hội ấy, từng khiến nhiều độc giả ám ảnh không thôi.

Chàng là vị thiếu hiệp trượng nghĩa được người người trong giới Võ Lâm ngưỡng mộ. Chàng quyết tâm trừ gian diệt ác vì chính đạo, vì lý tưởng mà chàng theo đuổi. Nàng là lâu chủ của Yến Lâu, nữ ma đầu giết người không ghê tay khiến ai cũng run sợ trong truyền thuyết. Giữa họ là hàng ngàn hàng vạn điều không nên, không thể và không có kết cục. Đáng lẽ ra, họ nên đứng đối diện nhau, mà chém giết nhau, mà chĩa mũi gươm vào nhau bằng tất cả những gì tuyệt tình nhất của hai kẻ đứng ở hai đầu chiến tuyến.

Thế mà duyên số đưa đẩy, nàng và chàng lại yêu nhau. Yêu nhau rất nhiều. Vì quá yêu nên nàng không dám nói sự thật, người con gái ngây thơ mà chàng nâng niu ấy lại chính là Lãnh Phi Nhan tàn ác mà chàng luôn căm ghét. Sống trong mưa máu đã bao năm, những tưởng cảm xúc đã tê liệt vậy mà vì chàng, nàng đã thực sự động tâm. Bất chấp lý trí, bất chấp mọi khinh ghét từ chàng lẫn cả võ lâm, nàng vẫn nguyện một lòng ở bên chàng không rời xa. Chấp nhận chịu mọi tổn thương chỉ để ao ước được chàng ôm vào lòng lần nữa. Những lời hứa, những ngọt ngào thề ước năm ấy, nàng vẫn giữ như in trong lòng. Bởi lẽ, lời hứa ấy chứa đựng tất cả tình cảm yêu thương cùng trân trọng của Tàng Ca. Đó là Ngôn Ngôn của chàng, là thê tử tương lai của chàng.

Chàng yêu nàng chứ. Vì yêu nên càng hận. Nhưng dù hận thế nào, chàng cũng không thể xuống tay. Mọi lựa chọn đều đớn đau như nhau. Chàng quyết tâm quy y cửa Phật để lửa tình lụi tàn. Thế nhưng duyên phận khó nói. Thật không ngờ sau từng ấy năm xa cách, một người thanh tâm quả dục chốn thiêng, một người thân xác chìm nổi trong mưa máu lại vẫn có cơ hội ngồi đối diện nhau, cùng nhâm nhi tách trà! Những tưởng mọi ân tình đã thực sự nguội lạnh, ấy thế mà khi nhìn nàng gục chết giữa lẻ loi và cô độc trước cửa Phật, chàng bật khóc. Chàng đau lòng. Hóa ra, bao năm nay, chàng vẫn chưa ngừng nhung nhớ và yêu thương nàng. Chỉ là cả hai bọn họ, định trước đã không có kết cục tốt đẹp.

“Ta hôn mắt người, che người nửa kiếp lênh đênh”. Nếu có kiếp sau, chàng nhất định sẽ không phụ rẫy nàng lần nữa….

Độc giả có thể cảm nhận nỗi đau đớn tận cùng trong tình yêu ngang trái của họ ở đây: https://thegioitruyen.com/lau-chu-vo-tinh.3432/

6. Hương Mật Tựa Khói Sương (Điện Tuyến)

Cái kết buồn cho nam thứ Dạ Thần thật khiến nhiều người thương xót.

Hương Mật Tựa Khói Sương là một câu chuyện tình đẹp đẽ mà không kém phần bi thương lẫn ngược tâm của ba nhân vật: Húc Phượng – Cẩm Mịch – Dạ Thần. Cẩm Mịch vốn là con gái của Hoa Thần và Thủy Thần, cô có dung mạo xinh đẹp nhưng lại là kẻ “vô tâm vô phế” trong tình cảm, vì Hoa Thần đã cho cô nuốt một viên Vẫn Đan nhằm diệt tuyệt tình ái, để cô không phải đau khổ đến chết như bà. Nhưng người tính không bằng trời tính, Cẩm Mịch gặp gỡ và rơi vào vòng xoáy tình yêu với hai người con của Thiên Đế là Húc Phượng và Dạ Thần.

Húc Phượng yêu cô chân thành, nồng ấm và sâu sắc vô cùng. Yêu cô không chút vụ lợi hay tính toán, anh nguyện làm tất cả vì Cẩm Mịch, dù cô không hề biết tình yêu là gì. Dạ Thần cũng yêu Cẩm Mịch, dù ban đầu, hắn coi cô như công cụ để lợi dụng triệt hạ ngôi vị Thái tử của Húc Phượng. Nhưng Cẩm Mịch trước sau vẫn thế, dù lúc chưa nôn ra Vẫn Đan hay khi biết tình yêu là gì, cô vẫn một lòng với Húc Phượng. Vì anh mà chấp nhận mọi đau đớn, mọi trừng phạt lẫn ghẻ lạnh, thậm chí là cái chết để cứu anh một mạng. Giữa hai người họ, là môt chuyện tình đẹp đẽ. Dù có lúc bi thương, có khi hiểu lầm, có nhiều nước mắt, thì Húc Phượng và Cẩm Mịch, vẫn có một cái kết đẹp. Đó là trở về bên nhau mãi mãi.

Còn Dạ Thần, lại là kẻ đáng thương vô cùng. Dù đó chính là kết cục hắn xứng đáng nhận lãnh. Vì dã tâm to lớn, vì ham mê quyền lực, hắn đã lợi dụng lòng tin của Cẩm Mịch và điểm yếu của Húc Phượng để ép cô đâm một nhát dao khiến Húc Phượng hồn bay phách tán. Dạ Thần đường đường trở thành Thiên Đế quyền lực vô song. Nhưng hắn lại không thể khiến Cẩm Mịch yêu thương hắn. Dạ Thần không đủ quyền năng để khiến cô động tâm, khiến cô cảm động mà trở thành hoàng hậu của hắn. Dạ Thần bất lực chứng kiến Cẩm Mịch đau khổ, vật vã lẫn hi sinh mạng sống vì Húc Phượng. Hắn quyết định buông tay, chấp nhận ôm mối tình si đó mà sống cô đơn vạn kiếp, không một ai thấu hiểu, ủi an. Hắn trở thành Thiên Đế cao cao tại thượng mà vô vị nhạt nhẽo, cô độc cai quản thiên địa vạn năm mà không có ai bầu bạn. Chứng kiến những lời tuyệt vọng, sự bất lực lẫn mệt mỏi mà hắn dành cho Cẩm Mịch, cho tình yêu đơn phương của hắn, ít nhiều đều khiến độc giả thương cảm và tiếc nuối.

Chúng ta có thể theo dõi câu chuyện tình tay ba nhiều nước mắt này ở đây: https://thegioitruyen.com/huong-mat-tua-khoi-suong.1486/

Review bởi Mei.

Nội dung cùng danh mục