Tác hại không ngờ từ cách phòng chống muỗi phổ biến

Vào mùa hè hay những mùa mưa thời tiết nóng ẩm gây mưa nhiều khiến muỗi sinh sôi phát triển rất nhanh chóng. Chính vì thế nhiều hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình có trẻ nhỏ luôn phải đau đầu luôn tìm mọi cách để diệt muỗi, tránh muỗi vào nhà đốt, và truyền bệnh cho trẻ con. Và để đối phó với muỗi, nhiều gia đình hay chọn các sản phẩm diệt muỗi đuổi muỗi phổ biến như dùng nhang, phun hóa chất, vợt điện…tuy nhiên, đây là việc làm hết sức nguy hiểm đến sức khỏe trẻ nhỏ và cả người lớn bởi tính chất độc hại của những loại này gây ra.

Tác hại không ngờ từ cách phòng chống muỗi phổ biến

Dùng nhang đốt chống muỗi có thể gây mù mắt và ung thư

Có thể bạn chưa biết, khi bạn đốt một cây nhang muỗi sẽ tương đương với việc bạn hút 75 – 137 điếu thuốc, và một tuần đốt nhang muỗi trên 3 lần thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi và gây mù cao gấp 3 lần so với người hút thuốc lá, và người không dùng nhang đốt. Việc đốt nhang muỗi chẳng khác nào hạ độc chính bản thân mình, đặc biệt điều này hết sức nguy hiểm cho gia đình có trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Dùng hóa chất phun diệt muỗi

Để phòng dịch bệnh do muỗi, và ngăn muỗi sinh sôi, nhiều gia đình tìm cách tiêu diệt muỗi bằng cách tự phun thuốc trong nhà và xung quanh nhà. Tuy nhiên đã là hóa chất thì chắc chắn có độc, nếu không biết cách sử dụng thuốc đúng cách thì những thuốc diệt muỗi này có thể gây nguy hại cho người. Sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, côn trùng càng mau chết thì khả năng gây ngộ độc cho người tiếp xúc càng cao. Dùng hóa chất diệt muỗi bạn có thể bị dị ứng da, khó thở, buồn nôn, mù tạm thời…và nếu dùng trong một thời gian dài có thể mắc ung thư.

Dùng vợt điện có thể gây chết người

Nguyên lý hoạt động của vợt muỗi giống như thiết bị xung điện (xung cá) mà người nông dân hay sử dụng để bắt cá trái phép hoặc roi điện. Một số thiết bị vợt điện diệt muỗi này nguồn điện phát ra cực mạnh, tùy vào môi trường tiếp xúc mà có thể gây chết người. Bộ sạc pin của vợt muỗi chỉ từ 3,8-4V hoặc có thể lớn hơn nhưng khi kích hoạt có thể lên đến trên 2.000V nhờ vào nguyên lý phóng điện cao tần.

Muỗi không chỉ gây phiền toái đến đời sống con người, mà đây chính là thủ phạm gây nên hàng loạt căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chết người. Để bảo vệ sức khỏe an toàn cho gia đình bạn, bạn nên dùng các biện pháp đuổi muỗi tự nhiên, hoặc dùng cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để ngăn chặn muỗi vào nhà làm ổ dịch đốt, và truyền bệnh cho chúng ta. Ngoài ra bạn nên mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Dọn dẹp vệ sinh nhà ở cũng như môi trường xung quanh sạch sẽ để hạn chế muỗi sinh sản và phát triển.

Nội dung cùng danh mục