Những sai chết người phổ biến khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra hàng năm, trẻ em là những đối tượng dễ mắc phải bởi sức đề kháng yếu. Hàng năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là vào độ tháng 7,8, trong đó có khoảng 400 trẻ em chết do bệnh sốt xuất huyết. Đa phần các trường hợp trẻ mắc sốt xuất huyết nặng dẫn đến tử vong là do trẻ không được chăm sóc và điều trị hợp lý tại nhà ngay từ đầu, dẫn đến tình trạng bệnh của trẻ đã nặng khi nhập viện. Nhiều bà mẹ có con mắc sốt xuất huyết thường có những cách nghĩ sai lầm, dẫn đến xử trí sai lầm khiến bệnh tình trẻ trở nặng.

Những sai chết người phổ biến khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Sai lầm phổ biến đầu tiên của nhiều bà mẹ là khi thấy con trẻ sốt, nóng bừng, liền tự ý đi mua thuốc hạ sốt, và cho trẻ dùng thuốc quá liều lượng, dẫn đến lạm dụng thuốc. Thậm chí có trường hợp thấy con trẻ uống thuốc hạ sốt đó không khỏi liền thay đổi loại thuốc và liều lượng. Việc sử dụng thuốc hạ sốt liên tục có thể làm tổn thương gan nặng nề, xuất huyết tiêu hóa, sốc thuốc và thậm chí là tử vong. Tùy từng bệnh tình và nhiệt độ cụ thể của trẻ mà cho uống thuốc hạ sốt. Nếu thấy trẻ sốt nhẹ có thể chỉ cần nằm nơi thoáng mát, chườm đá, tránh lạm dụng thuốc hạ sốt.

Một số cha mẹ còn hạ sốt cho trẻ bằng cách cắt lể, cạo gió lấy bớt máu độc. Việc này sẽ khiến trẻ trở nên bầm tím và nhiễm trùng da. Ngoài ra nhiều người còn bắt gió, nặn chanh, dùng rượu chà khắp người, cách này sẽ tác động mạnh đến trẻ có thể gây sặc đường thở, ngộ độc rượu.

Nhiều bà mẹ có thấy con trẻ hết sốt liền có suy nghĩ trẻ hết sốt có nghĩa sắp khỏi bệnh. Giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết, hết sốt là lúc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Nếu các bà mẹ không chú ý chăm sóc trẻ bệnh sẽ khó chữa trị và nguy cơ tử vong cao.

Khi thấy con sốt kèm theo nôn ói liên tục đã cho con nhịn ăn, nhịn uống để tránh tình trạng trẻ nôn ói mệt người. Việc cho trẻ nhịn ăn sẽ khiến trẻ không được cung cấp đủ chất nên dễ mất sức, một số trường hợp có thể hạ đường huyết, gây co giật. Không được cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga, ga trong nước ngọt sẽ gây khó thở cho trẻ, tắc nghẽn ống khí, đây là trường hợp nhiều bà mẹ mắc phải nhất.

“Thủ phạm” gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là muỗi vằn aedes, đây là loại muỗi thường xuyên sống trong nhà bạn, và chúng đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước. Vì vậy trẻ có thể bị muỗi chích mọi lúc, mọi nơi trong nhà cả ban ngày lẫn ban đêm. Để phòng ngừa muỗi đốt và tránh bệnh sốt xuất huyết cho trẻ, chúng ta nên tích cực diệt muỗi, chủ động phòng tránh muỗi là cách duy nhất bảo vệ con trẻ nhà bạn.

Chủ động tránh muỗi vào nhà bằng cách lắp cửa lưới cao cấp trong nhà để ngăn muỗi vào nhà. Cửa lưới cao cấp sẽ chống muỗi và các loại côn trùng khác vào nhà, hạn chế muỗi tấn công trẻ trong nhà và gây bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Ngoài ra nên cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày, vệ sinh chỗ nằm cũng như thân thể của trẻ sạch sẽ để tránh muỗi đốt. Cho trẻ mặc quần áo dài tay có thể.

 

Nội dung cùng danh mục