Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Mặc dù bạn đã cố gắn hết sức để chăm sóc con bạn nhưng bé mãi vẫn không thể tăng cân. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ không thể tăng cân? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cho bé ăn nhiều nhưng lại không đủ chất dinh dưỡng

Khi cho trẻ ăn bạn luôn cố gắn lấy nhiều nhất có thể và làm mọi cách để ép trẻ ăn hết, với mong muốn trẻ khỏe mạnh và lớn nhanh. Thế nhưng với cách làm này bạn sẽ khiến trẻ ngày một chán ăn và bỏ bữa làm cho trẻ gầy gò ốm yếu.

Ly do là từ ban đâu muc tiêu của mẹ đã sai ngay từ đầu. Thay vì chú trọng đến chất lượng bữa ăn, các mẹ lại quan trọng hóa số lượng bữa ăn hơn. Nhiều trẻ chỉ ăn cơm, rau, trứng thì không thể nào đầy đủ dưỡng chất được. Khi các mẹ làm ngược lại một khẩu phần ăn ít nhưng chứa đầy đủ dưỡng chất sẽ khiến trẻ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Cách chế biến thức ăn không phù hợp

Cách chế biến thức ăn sẽ quyết định hàm lượng chất dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm là bao nhiêu. Ngày nay nhiều mẹ vẫn có thói quen sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ, vơi quan niệm nước hầm xương sẽ chứa nhiều dưỡng chất nhất. Thế nhưng thành phần dinh dưỡng không chỉ có ở nước vì thể để trẻ tăng cân tốt hơn bạn nên cho trẻ ăn cả cái lẫn nước. Nếu trẻ đang ăn dặm thì mẹ nghiền nhuyễn thịt và rau và cho bé ăn cùng với cháo.

Trẻ gặp vấn đề về hệ tiêu hóa

Theo các bác sỹ khuyến cáo, một số nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân tất có thể là trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa do thường xuyên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…), do chế độ dinh dưỡng không hợp lý,…

Một số vấn đề về tiêu hóa của trẻ do phải thường xuyên sử dụng các loại thuốc như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản. Điều này sẽ khiến cơ thể trẻ khó hấp thu dưỡng chất vì thế mà chậm phát triển, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để có cách điều trị thích hợp.

Trẻ bị giun

Bé bị nhiễm giun, sán cũng dẫn đến trẻ ăn nhiều nhưng chậm lớn: Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào. Do đó, để trẻ tăng cân đều, bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần. Ngoài ra với những trẻ đã đủ tuổi sử dụng thuoc tang can, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng loại thuốc này để giúp trẻ cải thiện cân nặng tốt hơn.

Nội dung cùng danh mục