Kaiseki Ryori – phong cách ẩm thực quý tộc Nhật Bản

Kaiseki Ryori – phong cách ẩm thực quý tộc Nhật Bản

Trong ẩm thực Nhật Bản, Kaiseki Ryori là một tên gọi của bữa ăn truyền thống của giới quý tộc Nhật Bản có từ thế kỷ 16. Đây là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý, thể hiện lòng hiếu khách bằng sự tinh tế lẫn phức tạp trong nghệ thuật ẩm thực! Tuy nhiên, hiện tại Kaiseki Ryori đã trở thành một nét ẩm thực phổ biến hơn, và khách du lịch đều có thể thưởng thức Kaiseki Ryori khi có dịp đến thăm Xứ sở Hoa Anh đào.

Kaiseki Ryori – phong cách ẩm thực quý tộc Nhật Bản

Kaiseki Ryori – phong cách ẩm thực quý tộc Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản, có dịp biết đến Kaiseki Ryori, du khách sẽ thấy một bữa ăn Kaiseki Ryori phải luôn luôn tuân thủ theo ba nguyên tắc nhất định. Ba nguyên tắc đó là: Sử dụng nguyên liệu theo từng mùa, sử dụng hương liệu đặc biệt, và thứ ba là cách trang trí món ăn phải làm rất công phu để thể hiện được sự hiếu khách. Và mỗi bữa ăn Kaiseki Ryori sẽ được phục vụ theo cách chia nhỏ các khẩu phần, sẽ thưởng thức lần lượt  từ món này sang món khác, và khi thưởng thức phải vừa vặn với tiến độ thực khách.

Trong ẩm thực Nhật Bản, một bữa ăn Kaiseki Ryori đầy sang trọng thường sẽ được bắt đầu trên một chiếc khay với 3 đĩa gồm cơm, súp và một đĩa mukozuke (món theo từng mùa, trộn cùng dấm). Tiếp đó món thứ hai sẽ được gọi là món ninh được cho vào một chén nhỏ xinh xắn. Rồi đến món nướng, có thể là cá, hoặc thịt nướng.

Điểm quan trọng của một bữa ăn Kaiseki Ryori chính là ở kỹ thuật chế biến và trang trí tinh tế, công phu kết hợp với việc chọn nguyên liệu rất kỹ theo từng mùa để tươi ngon nhất. Nếu như ngày trước Kaiseki Ryori được phục vụ cho giới quý tộc thì hôm nay Kaiseki Ryori đã đi khắp thế giới. Và càng về sau thì Kaiseki Ryori càng được cải tiến về mặt ý tưởng tạo nên những bữa ăn tuyệt vời hơn.

Chính sự công phu, tinh tế và thể hiện tinh thần hiếu khách đặc biệt mà bữa ăn Kaiseki Ryori được rất nhiều khách du lịch từ nhiều nơi yêu mến. Do đó, hiện nay mỗi tour du lịch khi đến Xứ sở Hoa Anh đào này đều sắp xếp để khách du lịch có dịp thưởng thức và biết qua bữa ăn độc đáo này.

Nội dung cùng danh mục