Hội quán Triều Châu – nét kiến trúc người Hoa ở Hội An            

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu hay còn được gọi chùa Ông Bổn là một trong những điểm đến mà nhiều khách du lịch lựa chọn khi đến Hội An. Công trình kiến trúc nổi bật này là một sản phẩm của người Hoa ở vùng Triều Châu, trong thời gian buôn bán tại thương cảng Hội An, và đây cũng là một trong những kiến trúc cổ nhất tại phố cổ này.

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu luôn được nhiều khách du lịch ưu ái lựa chọn, cho dù đó là một chuyến du lịch dài hay ngắn ngày tại phố cổ Hội An. Được xây dựng từ năm 1845, hội quán Triều Châu là điểm sinh hoạt tín ngưỡng, cộng đồng của Hoa kiều bang Triều Châu. Và nơi đây cũng thờ tự nhiều vị thần biển linh thiêng, gắn với ước mong việc làm ăn buôn bán trên biển được thuận lợi.

Hội quán Triều Châu là một công trình kiến trúc mang đầy đủ đặc trưng của người Hoa: cầu kỳ và đặc sắc. Toàn bộ hội quán được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và đá, trong đó ấn tượng nhất là ở cách trang trí, chạm trổ rất công phu, tinh tế với nhiều hoạt tiết sắc nét. Bên cạnh đó, khách du lịch đến đây cũng sẽ rất ấn tượng với nghệ thuật đắp nổi bằng sứ, sành rất nghệ thuật.

Hội quán Triều Châu là nơi được xây dựng để thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện, đây vốn là một vị thần chế ngự sóng gió, giúp cho những thương nhân buôn bán trên biển được thuận buồm xuôi gió. Bên cạnh đó, thời kỳ này hội quán Triều Châu còn là điểm hội họp của những người đồng hương Triều Châu, họ tìm đến đây bên cạnh bàn việc làm ăn, buôn bán còn là để chuyện trò, giúp đỡ nhau.

Trong hành trình khám tour phố cổ Hội An, ghé thăm hội quán Triều Châu là dịp để du khách tìm hiểu thêm về kiến trúc độc đáo, tinh tế của người Hoa cũng như biết thêm nhiều thong tin của cộng đồng thương nhân Triều Châu thời thương cảng Hội An xưa.

 

Nội dung cùng danh mục