5 loại quả dại núi rừng hút khách chỉ có ở Tây Bắc

Trái cây ở Tây Bắc tuy không quá đa dạng và phong phú như trái cây mỗi miền, nhưng trái cây ở Tây Bắc lại mang vẻ độc đáo, lạ mắt, thu hút khách sành ăn. Tuy chỉ là những quả dại rừng ở núi rừng Tây Bắc, nhưng nó lại được cho là hàng hiếm, mới lạ… gần đây 5 loại quả dại rừng này rất hút khách, đặc biệt là với người dân Thủ đô và dân phượt. Thậm chí, nhiều người còn chi hàng triệu đồng để mua trái cây rừng về thưởng thức và làm quà. 

5 loại quả dại núi rừng hút khách chỉ có ở Tây Bắc

Thanh mai,

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều nhất ở Lào Cai và Quảng Ninh. Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều, từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa của thanh mai. Đây là loại quả rừng hút khách nhất và rất được nhiều người chọn mua về làm quà khi có dịp lên Lào Cai. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường được ngâm với đường, mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè, làm siro trị ho. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay.

Xay rừng

Mặc dù chỉ là loại quả dại rừng, nhưng Xay rừng có giá khá cao, giá từ 160.000 – 250.000 đồng/kg quả tươi, 500.000 đồng/kg loại rim đường, trái xay rừng đang trở thành món ăn vặt hot hiện nay ở Thủ Đô. Trái này ban đầu dân dã nhưng ngày càng hiếm do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp. Nó chỉ xuất hiện lác đác ở vài chỗ ở Tây Bắc và số ít có ở Gia Lai, Phú Yên…

Mắc ca

Cây mắc ca có tên gọi là Macadamia, mặc dù chỉ là loại quả dại rừng dân dã, nhưng nó sở hữu là loại hạt ngon và đắt đỏ trên thế giới. Hiện 1kg trái mắc ca tươi có giá 220k/kg, trái tươi 300.000 – 400.000 đồng/kg, riêng loại nhân được bóc tách sẵn giá 900.000 đến 1 triệu đồng/kg. Hiện nay, mắc ca là thứ hạt xa xỉ ở Việt Nam, vì nó được nhiều công dụng chữa bệnh và ngon, bổ nên nó được mệnh danh là “hoàng hậu” trong các loại hạt.

Mắc mật

Cũng như trái xay rừng hay sim Phú Quốc, trái mặc mật trước kia mọc nhiều trên rừng Tây Bắc và từng được coi là cây dại, không có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay nó lại trở thành thứ quả rừng sạch, nhiều công dụng được ưa chuộng trên các thành phố lớn. Hiện nay, mắc mật tươi có giá 50.000 đồng/kg, mắc mật khô giá 200.000 đồng/kg.

Thảo quả

Thảo quả không chỉ là cây thuốc quý mà còn để chế biến các loại gia vị độc đáo không thể thiếu trong chế biến món ăn của người Á Đông. Thảo quả là loại khó trồng, nó chỉ phát triển bình thường và cho ra quả nếu được trồng dưới những tán cây lớn trong rừng nguyên sinh ở một số huyện vùng cao của Tây Bắc như các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La. Hiện nay giá Thảo quả từ 75.000 đồng/kg quả khô, còn đưa sang thị trường Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) có giá bán trên dưới 120.000 đồng/kg. Tuy chỉ là quả dại rừng nhưng nó đã được mang đi xuất khẩu và thu hút cả khách quốc tế.

 

Nội dung cùng danh mục