5 Kỹ năng bán hàng mà nhân viên bán hàng phải nhớ

Nhiều chủ doanh nghiệp thành đạt họ không ngần ngại chia sẻ rằng: sự thành công của doanh nghiệp chính là kỹ năng bán hàng của mỗi nhân viên. Bởi kỹ năng bán hàng chính là nghệ thuật thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất.

Công việc của một nhân viên bán hàng là thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của họ. Để thuyết phục khách hàng sản phẩm đó, người bán hàng cần phải giành được niềm tin của khách hàng trong một thời gian ngắn. Do đó, nếu mỗi nhân viên bán hàng có kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn chiến thắng và tạo được ảnh hưởng với mọi người, bất kể bạn làm công việc gì.

Dưới đây là những kỹ năng bán hàng quan trọng trong mà mỗi nhân viên bán hàng cần phải luôn luôn ghi nhớ để chinh phục khách hàng nhanh nhất.

Kỹ năng bán hàng thứ 1:  Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

5 Kỹ năng bán hàng mà nhân viên bán hàng phải nhớ

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng để tạo niềm tin

Việc xây dựng niềm tin với khách hàng trước sẽ làm cho khách hàng tin tưởng ở bạn. Hãy cố gắng tìm ra lý do tại sao khách hàng thấy hứng thú với sản phẩm của bạn thông qua việc quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi. Hãy cho khách hàng thấy bạn thực sự quý mến tính cách, công việc, thậm chí cả sở thích của họ.

Khi bạn đã xây dựng được mối quan hệ với khách hàng, hãy cố gắng nuôi dưỡng nó, bạn sẽ nhận lại được sự đền đáp xứng đáng. Bạn nên nhớ, khách hàng không dễ bị thuyết phục để đặt niềm tin vào sản phẩm nào đó, nhưng họ sẽ đặt niềm tin vào những người họ thấy tin cậy.

Kỹ năng bán hàng thứ 2: Kể những câu chuyện hấp dẫn

5 Kỹ năng bán hàng mà nhân viên bán hàng phải nhớ

Kể câu chuyện lôi cuốn với khách hàng

Hãy kể những câu chuyện chạm tới trái tim khách hàng, làm cho họ cảm thấy hạnh phúc, ngạc nhiên, thậm chí buồn rầu hay giận dữ.

Cho dù sản phẩm của bạn có tốt đi chăng nữa, nhưng cách trang trí cửa hàng của bạn lỗi thời và cũ nát sẽ khiến khách hàng rời khỏi ngay lập. Dù bạn có ý tưởng tuyệt vời nhưng nếu như bạn không thể mang đến cho nó một câu chuyện hấp dẫn, nó cũng sẽ bị lãng quên.

Kỹ năng bán hàng thứ 3: Bình tĩnh khi bị khách hàng từ chối

5 Kỹ năng bán hàng mà nhân viên bán hàng phải nhớ

phân tích sản phẩm cho khách hàng rõ

Nhân viên bán hàng nào cũng từng bị khách hàng từ chối. Nhưng khách hàng từ chối không có nghĩa là bạn thất bại. Khi khách hàng từ chối bạn nên bình tĩnh, không nên cãi vả với khách hàng, hãy lắng nghe họ.  Có thể cách tiếp cận hoặc thời điểm tiếp cận khách hàng của bạn chưa chính xác.

Khi bạn nhận thức được điều này, bạn sẽ rút ra bài học cho mình ở những lần tiếp theo và chắc chắn bạn đang trên đường dẫn đến thành công.

Kỹ năng bán hàng thứ 4: Chuẩn bị sẵn câu trả lời

Kỹ năng bán hàng mà mỗi nhân viên bán hàng cần chú ý đó là luôn đoán trước được câu hỏi của khách hàng, và sẵn sàng trả lời câu hỏi đó một cách nhanh nhất. Điều này thực sự sẽ phải làm cho khách hàng cảm thấy rằng bạn am hiểu tất cả mọi thứ về sản phẩm và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Vì thế, hãy luôn đặt mình vào hoàn cảnh của khách hàng để đoán xem họ thích những gì, họ đang quan tâm đến điều gì. Khi bạn chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi đó, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy tin cậy và muốn làm ăn lâu dài với bạn.

Kỹ năng bán hàng thứ 5: Chủ động tìm kiếm cơ hội

Bạn đừng bao giờ chờ đợi cơ hội ngang qua, chờ đợi sẽ chỉ làm bạn mất đi những cơ hội quý giá nhất. Do đó, mỗi nhân viên bán hàng cần đặt ra những mục tiêu thách thức cần đạt được và chủ động tìm kiếm khách hàng.

Sử dụng các mối liên hệ và nguồn lực để có thể đạt được mục tiêu, chủ động tìm kiếm khách hàng để tạo ra nhiều cơ hội làm ăn. Nếu bạn có thể “chăm sóc” tốt cho một khách hàng, bạn có thể có thêm rất nhiều khách tiềm năng từ bạn bè của họ.

Nội dung cùng danh mục