4 căn bệnh khủng khiếp phổ biến ở Việt Nam do muỗi gây ra.

Theo thống kê, trên thế giới có hàng triệu người chết mỗi năm do mắc bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra. Không chỉ gây ra đại dịch sốt xuất huyết và sốt rét, viêm não Nhật Bản, gần đây loài muỗi còn khiến cả thế giới lo sợ bởi chúng còn truyền nhiễm dịch virus zika gây teo não ở trẻ em. Đây chính là một trong những mối lo ngại trên toàn thế giới với loài vật nhỏ bé này.  Dưới đây là 4 căn bệnh phổ biến do nguy hiểm phổ biến ở Việt Nam do muỗi gây ra, chúng ta nên biết và có biện pháp phòng tránh thích hợp.

4 căn bệnh khủng khiếp phổ biến ở Việt Nam do muỗi gây ra.

Virus Zika:

Đây là loại virus gây bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra nguy hiểm nhất trên thế giới bởi biến chứng của bệnh để lại. Loại muỗi vằn aedes chính là thủ phạm gây nên. Virus zika gây chứng teo não ở trẻ em, làm trẻ em giảm thiểu năng trí tuệ và ngôn ngữ, khi những bà mẹ đang mang thai nhiễm phải virus. Biểu hiện của bệnh này đó là sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ. Khác với con đường lây truyền với những bệnh khác, virus zika có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Tuy ở Việt Nam mới phát hiện một vài trường hợp, nhưng con số đó có dấu hiệu gia tăng.

Sốt xuất huyết:

Đây chính là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất do muỗi vằn aedes gây ra. Loài muỗi gây ra dịch sốt xuất huyết này từng làm nên cơ đại dịch trên thế giới, trong vòng một năm chúng khiến hàng chục triệu người chết. Dịch bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở những vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt như ở Việt Nam. Virus gây bệnh phát triển trong các tế bào của cơ thể chúng ta, được truyền từ vết đốt của muỗi từ người bệnh sang người lành. Chúng gây ra sốt cao, nhức đầu, đau khớp và phát ban, thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Sốt rét:

Bệnh do virus sốt rét từ muỗi cái Anopheles chích người và virus xâm nhập vào cơ thể qua đường máu. Sau đó, loại virus này tấn công lên gan, và sản sinh ký sinh trùng trong cơ thể con người. Sau một thời gian kí sinh trùng trong cơ thể người, nó sẽ làm con người có các triệu chứng như sốt, lạnh, vã mồ hôi, đau đầu và cảm cúm nghiêm trọng, trường hợp nặng dẫn đến tử vong.

Viêm não Nhật Bản:

Bệnh do muỗi truyền virus tấn công lên não bộ, đây là một căn bệnh phổ biến ở toàn Châu Á. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này là nhiệt độ tăng cao đột ngột, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh Viêm não Nhật Bản nhất bởi sức đề kháng yếu.

Nói tóm lại tất cả các căn bệnh nguy hiểm trên đều chủ yếu do loài muỗi gây nên. Hiện nay có một số loại bệnh do muỗi gây nên chưa có thuốc hay vắc xin phòng chống bệnh, như bệnh virus zika và sốt xuất huyết. Chính vì thế, chủ động phòng tránh muỗi đốt là biện pháp an toàn và thiết thực nhất để tránh mắc bệnh truyền nhiễm.

Phương pháp ngăn muỗi an toàn nhất, và hiệu quả nhất chống muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà là sử dụng cửa lưới chống muỗi giá rẻ. Cửa lưới chống muỗi còn ngăn một số loài côn trùng khác vào nhà tránh bệnh truyền nhiễm cho gia đình bạn. Ngoài ra bạn nên thường xuyên ngủ trong màn, giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để hạn chế muỗi cư trú, và tấn công bạn.

Nội dung cùng danh mục