3 tiêu chí chọn đèn chiếu sáng tốt cho mắt không thể bỏ qua

Đèn điện là vật chiếu sáng không thể thiếu cho mọi không gian trong ngôi nhà. Một chiếc đèn tốt không chỉ cung cấp đủ ánh sáng, tiết kiệm điện năng mà phải  bảo vệ cho đôi mắt của người dùng được khỏe mạnh. Không phải loại đèn nào trên thị trường cũng dùng được và tốt cho mắt. Vì vậy, khi lựa chọn bóng đèn điện, bạn cần tìm hiểu tính năng, đặc điểm của từng loại đèn để sử dụng ánh sáng một cách khoa học, không gây hại cho mắt.

3 tiêu chí chọn đèn chiếu sáng tốt cho mắt không thể bỏ qua

Đèn điện được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như: học tập, làm việc, trang trí, chiếu sáng thông thường,…Hiện nay trên thị trường có đa dạng về loại đèn như đè huỳnh quang, đèn led giá rẻ, đèn compact, đèn sợi đốt…  Để lựa chọn được loại đèn tốt cho mắt thì chúng ta không nên bỏ qua 3 tiêu chí sau:

Độ sáng tiêu chuẩn của đèn:

Nếu sử dụng đèn có ánh sáng yếu, mắt bạn sẽ cần độ tập trung cao gây ra căng thẳng và gây hại cho mắt. Bên cạnh đó, cảm nhận ánh sáng của mỗi người không giống nhau, và sức khỏe về mắt của mỗi người cũng khác nhau dẫn đến khả năng cảm nhận ánh sáng khác nhau. Người đeo kính có khả năng cảm nhận ánh sáng kém hơn thường bình thường 20%,… Do đó, nếu bạn chọn lựa đèn cho cả gia đình cùng sử dụng, cần chọn sản phẩm có nhiều mức chiếu sáng để phù hợp với từng thành viên.

Chọn đèn có ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên:

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất cho mắt người. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ mắt, khi chọn đèn bàn, bạn nên chọn loại đèn cho ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Điều này thể hiện ở chỉ số hoàn trả màu CRI của bóng đèn. CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. Các thông sống CRI của từng bóng đèn như sau: đèn huỳnh quang Compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65 – 70, bóng đèn LED có CRI từ 70 – 80, bóng đèn LED từ Hàn Quốc có từ 85 – 95.

Màu sắc ánh sáng đèn:

Một số người cho rằng ánh sáng đèn điện màu vàng tốt hơn ánh sáng màu trắng. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nhưng có tác động vào cảm nhận của con người. Ánh sáng vàng cho cảm giác ấm cúng, gần gũi; trong khi đó ánh sáng trắng cho cảm giác tỉnh táo tươi mới. Và tùy từng không gian mà bạn chọn màu sắc đèn cho thích hợp. Nếu là không gian phòng khách, hoặc bếp, bạn nên chọn ánh sáng màu vàng nhạt để tạo sự gần gũi, ấm cúng. Nếu là không gian học tập, làm việc bạn cần chọn màu ánh sáng trắng để mang lại hiệu quả cho đôi mắt.

Nội dung cùng danh mục